Giỏ hàng

MỞ RỘNG SẢN XUẤT THÉP Ở ĐÔNG NAM Á KHIẾN THỊ TRƯỜNG LO LẮNG DƯ CUNG

22/11/2023
Tin tức

Năng lực sản xuất thép ở Đông Nam Á tiếp tục mở rộng, làm dấy lên lo ngại về tình trạng dư thừa công suất và tỷ suất lợi nhuận giảm, khi Viện Sắt thép Đông Nam Á (SEAISI) kêu gọi ngành ngừng đầu tư vào một thị trường vốn đã rất đông đúc.


Malaysia, Việt Nam, Philippines và Indonesia là những động lực chính thúc đẩy sự mở rộng trong khu vực.

Malaysia có kế hoạch bổ sung công suất sản xuất thép mới 21 triệu tấn/năm, bao gồm 2 triệu tấn/năm từ Eastern Steel vào cuối năm 2024, 2.5 triệu tấn/năm từ E-Steel Sabah và 6.5 triệu tấn/năm từ Alliance Steel vào năm 2026. Wenan Steel đang xây dựng một dự án công suất 10 triệu tấn/năm, mặc dù chưa rõ ngày hoàn thành.

Indonesia kỳ vọng công suất mới sẽ đạt 3 triệu tấn/năm vào năm 2024, do Tập đoàn Gunung, New Asia và Lautan đóng góp. Liên doanh Krakatau Steel-Posco có kế hoạch bổ sung công suất 4 triệu tấn/năm vào năm 2026.

Việt Nam đặt mục tiêu tăng công suất thêm 5.6 triệu tấn/năm từ Hòa Phát vào năm 2025, cùng với 20 triệu tấn/năm từ các nhà máy khác với mốc thời gian chưa xác định. Philippines sẽ chứng kiến mức tăng công suất 14 triệu tấn/năm từ Panhua và SteelAsia.

SEAISI dự kiến công suất thép thô trong khu vực sẽ tăng hơn 100 triệu tấn/năm vào năm 2030 nếu tất cả các kế hoạch công suất mới thành hiện thực, tăng hơn gấp đôi tổng công suất. Sự tăng trưởng nhanh chóng về công suất này đã làm dấy lên mối lo ngại do tốc độ tăng trưởng nhu cầu trong khu vực dự kiến thấp hơn đáng kể.

Theo SEAISI, công suất thép thô vào năm 2023 của sáu thành viên chính của SEAISI – Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam – là 78 triệu tấn/năm, trong khi sản lượng thép trong khu vực giảm 2.1% so với một năm trước đó xuống dưới 50 triệu tấn.

Nhiều dự án thép mới này đã được công bố trước đại dịch Covid-19 và gắn liền với xuất khẩu trong khu vực, đặc biệt là sang Trung Quốc. Tuy nhiên, xuất khẩu thép từ Trung Quốc tăng kể từ năm 2023 đã khiến các nhà sản xuất thép phải xem xét lại việc đầu tư vào các dự án thép mới.

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, xuất khẩu thép của Trung Quốc vào năm 2023 đã tăng 36.2% so với một năm trước đó lên 90.3 triệu tấn. Nước này đã xuất khẩu 35 triệu tấn thép trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, cao hơn 27% so với năm trước. Xuất khẩu thép của Trung Quốc dự kiến sẽ vẫn ở mức cao do nhu cầu trong nước vẫn yếu, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản vốn là thị trường tiêu thụ thép lớn nhất của Trung Quốc đang phục hồi chậm.

Tình trạng dư cung ở Đông Nam Á, kết hợp với xuất khẩu thép tăng từ Trung Quốc, đã gây áp lực lên thị trường thép Châu Á và lợi nhuận của các nhà sản xuất thép Đông Nam Á.

Những người tham gia thị trường cho biết lợi nhuận kỳ vọng thấp hơn và sự cạnh tranh gia tăng có thể sẽ khiến các nhà sản xuất thép phải giảm quy mô hoặc trì hoãn kế hoạch mở rộng của họ trong những năm tới.

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
MỞ RỘNG SẢN XUẤT THÉP Ở ĐÔNG NAM Á KHIẾN THỊ TRƯỜNG LO LẮNG DƯ CUNG

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan