Giỏ hàng

ỘI THẢO VÀ TRIỂN LÃM 2023 “NGÀNH THÉP VIỆT NAM HƯỚNG TỚI CHIẾN LƯỢC TĂNG TRƯỞNG XANH”


Trong 02 ngày 12-13/9/2023, sự kiện Hội thảo và Triển lãm được Hiệp hội Thép Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Tổ chức Hội nghị Quốc tế 11 Lê Hồng Phong- Hà Nội đã diễn ra tốt đẹp, thu hút hơn 250 đại biểu đến từ các Cơ quan Nhà nước; các doanh nghiệp sản xuất thép hàng đầu Việt Nam, các doanh nghiệp tiêu thụ thép; các nhà cung ứng giải pháp công nghệ sản xuất thép xanh; các quỹ đầu tư, tổ chức tài chính; các Viện nghiên cứu; Trường Đại học; các tổ chức nghiên cứu độc lập trong nước và quốc tế tham dự cùng với 12 gian hàng Triển lãm tiêu biểu giới thiệu về ngành công nghiệp thép Việt Nam.

Trong phiên khai mạc, Hội thảo và Triển lãm hân hạnh được chào đón sự hiện diện của ông Võ Tuấn Nhân -Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường với bài phát biểu chào mừng. Theo đó, Thứ trưởng đã đánh giá cao và hoan nghênh Hiệp hội Thép Việt Nam cùng các nhà sản xuất Thép trong triển khai sáng kiến tổ chức chuỗi Hội thảo và Triển lãm “Công nghiệp Thép Việt Nam hướng tới chiến lược tăng trưởng xanh”. Ông cũng cho rằng “…đề nghị các cấp cần quan tâm tạo điều kiện để Hiệp hội Thép Việt Nam cùng các doanh nghiệp sản xuất thép có đủ điều kiện để thực hiện chuyển đổi xanh, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về môi trường, khí hậu. Đề nghị các chuyên gia, các tổ chức quốc tế quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ ngành Thép Việt Nam chia sẻ các kinh nghiệm, công nghệ, kỹ thuật, hỗ trợ về tài chính, nguồn nhân lực và giải pháp quản trị để xây dựng và thực hiện lộ trình trung hòa các-bon của ngành thép và quốc gia”.

Ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch Hiệp hội thép nhận định: Đây sẽ là diễn đàn cung cấp và trao đổi thông tin đa chiều và cập nhật nhất của Hiệp hội Thép Việt Nam, các hiệp hội ngành hàng, chuyên gia – nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng các cơ quan quản lý nhà nước về quy định chính sách, pháp luật của Việt Nam, khu vực và quốc tế nhằm giúp các doanh nghiệp Thép sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển phù hợp với Chiến lược xanh của đất nước và quốc tế.

Việc phát triển ngành công nghiệp thép Việt Nam hướng tới Chiến lược Tăng trưởng xanh có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện các định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và chỉ đạo của Trung ương”- ông Đa khẳng định.

Ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường và bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học là những vấn đề quan trọng của nhân loại. Thời gian qua, trên toàn cầu đã có nhiều sáng kiến, giải pháp được nghi nhận như phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế các-bon thấp… Cùng với đó, đã hình thành các khung pháp lý và thoả thuận toàn cầu để định hướng lộ trình hành động vì khí hậu, như: Chương trình Mục tiêu Phát triển Bền vững, Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu, Công ước đa dạng sinh học… đang được các quốc gia tích cực thực hiện. 

hát biểu tại Hội thảo, ông Hoàng Văn Tâm – Phó Chánh văn phòng Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh Bộ Công Thương nhấn mạnh: Các nhiệm vụ, giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu phải được lồng ghép trong mọi chương trình, kế hoạch, chiến lược phát triển ngành Công Thương nhằm đảm bảo sự thích ứng linh hoạt với các tác động ngắn hạn, trung hạn và dài hạn do biến đổi khí hậu gây ra, đảm bảo cho sự phát triển, tăng trưởng ổn định của ngành.